Ngành giấy: Đối diện thách thức

DN ngành giấy cần đẩy mạnh đầu tư khoa học công nghệ để cạnh tranh

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, năm 2013 là năm cực kỳ khó khăn với các DN ngành giấy. Tính tới đầu tháng 6, nhu cầu tiêu thụ giấy các loại trong nước đã giảm khoảng 3% so với cùng kỳ, giảm mạnh nhất là giấy Tissue và giấy tráng phấn cao cấp. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, 7 tháng đầu năm, giấy là 1 trong 5 ngành công nghiệp chế biến có chỉ số tồn kho tăng cao nhất so với cùng kỳ (12,1%).

Ông Vũ Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam – cho biết: Từ đầu năm tới nay đã có không ít DN ngành giấy, chủ yếu là DN nhỏ và vừa có công suất dưới 10.000 tấn sản phẩm/năm phải sản xuất cầm chừng. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào ngày một tăng, khiến các DN đã khó lại càng thêm khó.

Tuy nhiên, điều khiến các DN ngành giấy lo ngại nhất là đến năm 2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN dự kiến sẽ được thành lập. Cùng với đó, sản phẩm giấy xuất khẩu vào Việt Nam từ các nước trong khu vực sẽ được hưởng thuế 0% và làn sóng giấy nhập khẩu sẽ tràn vào Việt Nam mạnh mẽ.

Để tháo gỡ khó khăn hiện tại và hỗ trợ cho các DN ngành giấy hội nhập, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam kiến nghị với Chính phủ, Bộ Công Thương miễn thuế VAT cho các DN sản xuất giấy từ giấy phế liệu; cho DN được hưởng lãi suất ưu đãi để đầu tư máy móc, thiết bị; điều chỉnh tiêu chuẩn môi trường với các nhà máy sản xuất bột giấy phù hợp…

Nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để hội nhập, ngay từ năm 2011, Công ty TNHH giấy và bao bì Phú Giang đã tập trung đầu tư dây chuyền sản xuất mới, công suất 70 tấn sản phẩm/ngày, gấp 4 lần dây chuyền sản xuất cũ, giá thành sản phẩm tăng thêm 500.000 đồng/tấn và chi phí nhân công giảm tới 50%.Lo lắng về điều này, ông Nguyễn Nhân Phượng – Giám đốc Công ty TNHH giấy và bao bì Phú Giang – bày tỏ: Phần lớn DN ngành giấy là DN nhỏ và vừa, đầu tư lớn thì DN không đủ lực, đầu tư nhỏ thì chất lượng sản phẩm thấp, không đáp ứng được nhu cầu. Với nền sản xuất như hiện nay sẽ rất khó đứng vững trước sức cạnh tranh quyết liệt của giấy nhập khẩu từ các nước trong khu vực. Cũng bởi sự nghèo nàn về công nghệ, năng lực tài chính hạn chế mà chúng ta đang chấp nhận xuất khẩu dăm mảnh thô với giá rẻ và nhập khẩu bột giấy với giá cao cho sản xuất giấy trong nước… Hiện chỉ những DN mới đầu tư từ 3-5 năm trở lại đây công nghệ sản xuất còn theo kịp các nước trong khu vực, còn những DN đầu tư từ 5 năm trở về trước công nghệ đã lạc hậu.

Có thể thấy, đầu tư cho khoa học công nghệ là “con đường sáng” của các DN ngành giấy hiện nay bởi hội nhập khu vực, quốc tế thì đối mặt với cạnh tranh là điều tất yếu.

0972.645.186
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon